Giúp bạn phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Trách nhiệm của chúng tôi: Phòng khám Thủ Đô Vĩnh phúc hội tụ 1 dàn y bác sỹ nổi tiếng đến từ Hà Nội, dốc sức nâng cao trình độ y học tại địa bàn Vĩnh Phúc, giúp người dân tại đây không cần đi Hà Nội cũng có thể được hưởng dịch vụ y tế tiên tiến ngang tầm.
Điểm trung bình: 10/10 (289) lượt đánh giá)
Người tham vấn : admin
Lượt xem : 12766

Trĩ nội và trĩ ngoại là 2 dạng của bệnh trĩ. Nhiều người hay bị nhầm lẫn không biết đâu là trĩ nội, đâu là trĩ ngoại. Việc phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại là điều cần thiết giúp người bệnh có thể tự mình chẩn đoán xem bản thân đang mắc loại bệnh lý nào. Để phân biệt 2 loại bệnh trĩ cũng không khó, chúng ta có thể dựa vào vị trí hình thành, triệu chứng, các giai đoạn phát triển của bệnh…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt chi tiết 2 dạng bệnh trĩ này.

PHÂN BIỆT TRĨ NỘI VÀ TRĨ NGOẠI

Bottom Title

Trĩ nội và trĩ ngoại là 2 dạng bệnh trĩ phổ biến nhất. Bệnh trĩ nằm ở hậu môn và có những biểu hiện ban đầu tương đối giống nhau. 2 bệnh lý này gây ra rất nhiều phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, mỗi căn bệnh lại có những đặc điểm khác nhau và người bệnh hoàn toàn có thể tự nhận biết bệnh.

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại là điều cần thiết giúp người bệnh có thể tự mình chẩn đoán xem bản thân đang mắc phải loại bệnh lý nào để có hướng giải quyết phù hợp. Để phân biệt 2 loại bệnh trĩ cũng không quá khó, chúng ta có thể dựa vào vị trí hình thành, triệu chứng, các giai đoạn phát triển bệnh… Cụ thể như:

Phân biệt bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại

Phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại dựa vào vị trí búi trĩ

♣ Bệnh trĩ nội: Búi trĩ nội nằm ở bên trên đường lược, phía cuối ống trực tràng, nằm bên trong vùng hậu môn.

♣ Bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ hình thành ở bên dưới đường lược, nằm bên ngoài hậu môn, bề mặt búi trĩ là lớp biểu mô lát tầng nên trĩ ngoại rất dễ nhận biết bằng mắt thường.

Phân biệt qua triệu chứng đầu tiên

♣ Trĩ nội: Đại tiện ra máu là triệu chứng của bệnh trĩ nội, lượng máu ban đầu rất ít, chỉ thấm ở trên giấy vệ sinh, không gây đau đớn.

Về sau, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, búi trĩ mới dần sa ra bên ngoài ống hậu môn gây cảm giác cộm vướng, ngứa ngay và đau rát. Búi trĩ sa ra nhưng lại có thể tự co lại vào trong hậu môn.

♣ Trĩ ngoại: Triệu chứng đầu tiên của trĩ ngoại là nếp gấp ở hậu môn sưng to, đau rát ở hậu môn, có cục máu đông xuất hiện. Khi, búi trĩ to dần và sa ra ngoài hậu môn sẽ gây chảy máu, khó chịu kéo dài. Vì búi trĩ nằm ở rìa ngoài hậu môn nên không thể tụt vào bên trong.

Tới tư vấn

Phân biệt qua cảm giác đau

♣ Trĩ nội: Búi trĩ nội thường không có dây thần kinh cảm giác nên khi bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh chỉ có triệu chứng đại tiện ra máu chứ không hề có cảm giác đau hay khó chịu.

♣ Trĩ ngoại: Búi trĩ ngoại dù mới hình thành đã chứa nhiều dây thần kinh cảm giác. Do đó, khi đi đại tiện, phân sẽ ma sát với búi trĩ gây ra cảm giác đau hậu môn.

Phân biệt qua các giai đoạn phát triển

♣ Trĩ nội

Bệnh trĩ nội phát triển qua 4 giai đoạn với các triệu chứng cụ thể như:

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành ở sâu bên trong ống hậu môn, đại tiện ra máu là triệu chứng duy nhất ở giai đoạn này.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ sưng to, sa ra bên ngoài hậu môn khi đi đại tiện nhưng lại có thể tự tụt lại vào trong ngay sau đó.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng không thể tự co lại vào trong hậu môn nữa mà phải dùng tay đẩy vào.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ sa hẳn ra bên ngoài hậu môn, nằm ngoằn ngoèo ở cửa hậu gây tắc nghẽn và dễ bị viêm nhiễm, hoại tử.

♣ Bệnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại không có sự phân biệt rõ ràng triệu chứng qua 4 cấp độ như bệnh trĩ nội. Do vậy, nhiều người thường mơ hồ không biết trĩ ngoại đang ở giai đoạn nào. Người bệnh vẫn có thể nhận biết qua các cấp độ như sau:

 • Giai đoạn 1: Búi trĩ mới hình thành, chỉ là nếp gấp rìa hậu môn phình to hơn bình thường, kích thước chỉ bằng hạt đậu hoặc hạt bắp, có cảm giác đau khi đi đại tiện.
 • Giai đoạn 2: Búi trĩ phát triển to hơn, hình thành 1 cụm rối ngoằn ngoèo ở bên ngoài hậu môn.
 • Giai đoạn 3: Búi trĩ to gây tắc mạch, chảy máu nhiều khi đi đại tiện, người bệnh có cảm giác đau hậu môn.
 • Giai đoạn 4: Búi trĩ phát triển to, liên tục tiết dịch gây viêm nhiễm, ngứa ngáy, đau đớn, chảy máu nhiều khi đi đại tiện.

ĐỀ XUẤT CHO BẠN ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NGOẠI VÀ TRĨ NỘI

Bottom Title

Nằm ngay tại trung tâm thành phố Vĩnh Yên, Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc là địa chỉ thăm khám và điều trị bệnh trĩ an toàn, uy tín và hiệu quả.

Phòng khám Thủ Đô có đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở hạ tầng tiện nghi, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm…. giúp người bệnh đẩy lùi bệnh trĩ cũng như các bệnh lý khác ở vùng hậu môn – trực tràng.

Khám bệnh trĩ tại Vĩnh Phúc

Khám chữa bệnh trĩ uy tín tại Thủ Đô Vĩnh Phúc

Phương pháp chữa bệnh hiện đại

Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc là một trong số ít các cơ sở y tế tại tỉnh Vĩnh Phúc đang sở hữu nhiều kỹ thuật chữa trĩ hiện đại. Tùy thuộc vào từng dạng bệnh trĩ và mức độ bệnh khác nhau mà bạn đang mắc phải thì bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật điều trị phù hợp.

Kỹ thuật súng COOK – điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả

Súng trĩ COOK sử dụng vòng cao su thiên nhiên thay thế cho chỉ phẫu thuật y khoa, kỹ thuật định vị và thắt búi trĩ với độ thắt ổn định và chặt hơn. Trong thời gian ngắn tổ chức lại các bộ phận của vùng bệnh, khiến cho các vùng trĩ thừa hoại tử, khô từ đó rụng đi, miệng vết thương để lại vô cùng nhỏ.

Kỹ thuật PPH – điều trị bệnh trĩ ngoại hiệu quả

Phương pháp này dùng máy ôn hợp PPH để cắt lớp niêm mạc trực tràng bị đẩy lồi ra, giúp tiêu diệt tận gốc nguyên nhân gây bệnh trĩ.

Tư vấn bệnh trĩ

Chi phí chữa bệnh hợp lý

Hiện nay, Phòng khám trĩ tại Vĩnh Phúc đang có ưu đãi giảm 30% chi phí điều trị bênh trĩ, giảm 50% chi phí thực hiện thủ thuật, gói khám bệnh hậu môn – trực tràng chỉ còn 280K.

Chi phí chữa trĩ sẽ gồm những khoản như:

 • Phí khám lâm sàng ban đầu – miễn 100%
 • Chi phí xét nghiệm: xét nghiệm nước tiểu 50K, xét nghiệm máu 90K, nội soi hậu môn 100K…
 • Chi phí điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như: Mức độ bệnh, dạng bệnh lý, phương pháp chữa bệnh…

Bài viết vừa rồi đã chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề “ phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại ”. Nếu bạn vẫn còn vấn đề còn thắc mắc hay muốn đặt lịch hẹn khám với các bác sĩ của phòng khám Thủ Đô hãy gọi ngay đến số 0866474065, nhấp vào khung chat online của website: http://trangsuckhoevinhphuc.com/ hoặc đến ngay địa chỉ số 88 Nguyễn Tất Thành – Liên Bảo – Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc (đối diện trường Cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc) để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn miễn phí.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

LƯU Ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vì thế bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại phòng khám hoặc bỏ ra vài phút để tư vấn trực tuyến với chuyên gia, qua đó lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Khi đặt lịch khám online bạn sẽ được miễn phí khám lâm sàng, ưu tiên khám trước và được nhận nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn khác.

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

098626XXXX
Đăng ký gói khám 480k
2 phút trước